หน้าแรก » บทความ » 8 ความต่างของ “เซเว่นไทย” กับ “เซเว่นญี่ปุ่น”

8 ความต่างของ “เซเว่นไทย” กับ “เซเว่นญี่ปุ่น”

แชร์หน้านี้ Line

จากข้อมูลพบว่าประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven มากที่สุดในโลกก็คือประเทศญี่ปุ่น โดยเวลานี้มีทั้งหมด 18,860 สาขาทั่วประเทศ วันนี้ทีมมายจุฬาติวเตอร์มาพร้อมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven มาดูกันว่าความแตกต่างและเอกลักษณ์ของเซเว่นญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. เครื่องถ่ายเอกสาร

ที่ประเทศญี่ปุ่นหาร้านบริการถ่ายหรือปริ้นเอกสารยากมาก แต่ใน 7-11 ญี่ปุ่นแทบทุกสาขาจะตั้งเครื่องถ่ายเอกสารไว้ให้ สามารถปริ้นไฟล์ได้จากอุปกรณ์หลากหลาย เช่น Flash drive, micro SD, mini SD, CD/DVD, Memory Stick เป็นต้น นอกจากนี้ เครื่องยังสามารถสแกนและส่งแฟกซ์ได้ด้วย แต่เราต้องบริการตัวเอง เครื่องใช้งานไม่ยาก เปลี่ยนเมนูเป็นภาษาอังกฤษได้ จ่ายเงินด้วยการหยอดเหรียญ ราคาอยู่ที่ 10-200 เยนตามรูปแบบบริการที่ใช้

2. เครื่องจองบัตรคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ต่างๆ

 การซื้อตั๋วในเมืองไทยจะจ่ายเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส แต่ 7-11 ที่ญี่ปุ่นจะมีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติให้บริการอยู่ เราสามารถจิ้มซื้อตอนนั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นตั๋วหนัง ตั๋วชมกีฬา ตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วดิสนี่ย์ ตั๋วรถและตั๋วเดินทางอื่นๆ เซเว่นที่ญี่ปุ่นเขาก็จัดให้ แถมรับตั๋วได้เลย สะดวกสบายง่ายสุดๆ แค่จองผ่านเครื่องแล้วเอาใบเสร็จไปให้หนักงาน รับตั๋วที่จองไว้ได้ทันที หรือจะจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินแล้วรับตั๋วก็ทำได้เช่นกัน

3. เครื่องทำกาแฟสด

ด้วยความที่คนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟมาก 7-11 จึงมีเครื่องทำกาแฟสดไว้ให้ลูกค้าได้บริการตัวเอง ที่สำคัญ ราคาถูกมาก ประมาณ 100 เยน (หรือประมาณ 29 บาท) มีทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่ง 7-11 ของญี่ปุ่นเคลมว่ากาแฟของเขาให้กลิ่นหอม รสชาตินุ่มลึก ใครไปญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปลองกันได้นะคะ

4. เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ 0%

ที่ญี่ปุ่นพนักงานบริษัทส่วนมากจะใช้เวลาหลังเลิกงานสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้า ทำให้มีเหตุจำเป็นต้องดื่มอยู่บ่อยๆ ถ้าไม่ดื่มก็จะเป็นการเสียมารยาท และนี่ก็เป็นที่มาของเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งช่วยให้คนที่ไม่อยากเมาวันนั้น เช่น ต้องขับรถ หรือมีธุระต้องทำ แต่เลี่ยงลูกค้าไม่ได้ ก็จะได้ดื่มเบียร์อย่างสบายใจ นอกจากนี้ 7-11 ญี่ปุ่นยังมีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ที่เพิ่มคอลลาเจนให้สาวๆได้ดื่มกันอีกด้วย

5. ตู้ขายเครื่องดื่มร้อน

นอกจากตู้เครื่องดื่มทั่วไปแล้ว ยังมีตู้ขายเครื่องดื่มร้อนไว้ให้บริการอีกด้วย เพราะที่ญี่ปุ่นเวลาหนาวก็หนาวแสนสาหัส เครื่องดื่มร้อนๆจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นมาก จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ใน 7-11 ญี่ปุ่น

6. ห้องน้ำสำหรับลูกค้า

แค่เรามองหาสัญลักษณ์ห้องน้ำ ความทุกข์ก็มลายหายโดยไม่ต้องกลั้นนานๆ 7-11 ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีห้องน้ำไว้บริการลูกค้าเกือบทุกสาขา ทำให้หมดปัญหาเรื่องวิ่งหาห้องน้ำไกลๆอีกต่อไป แถมห้องน้ำยังสะอาด ทันสมัยสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย

7. Wi-Fi ฟรี

เกือบทุกสาขาของ 7-11 ญี่ปุ่นจะมี Wi-Fi ฟรีไว้บริการลูกค้า ให้เราสังเกตป้ายหน้าร้านที่มีสัญลักษณ์ 7-Spot เพียงแค่สมัครสมาชิกและยืนยันอีเมล ก็สามารถเข้ามาใช้บริการ Wi-Fi ฟรีได้ตลอด 24 ชม.

8. ที่นั่งสำหรับทานอาหาร

สำหรับ 7-11 ไทยอาจพอมีให้เห็นบ้าง แต่ยังน้อยอยู่ ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีที่นั่งสำหรับทานอาหารไว้ให้เกือบทุกสาขา ที่สำคัญยังมีปลั๊กเสียบชาร์ตแบตเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้บริการอีกด้วย ทำให้ 7-11 ญี่ปุ่นเป็นร้านสะดวกซื้อที่บริการลูกค้าได้สะดวกสบายสมชื่อเลยค่ะ

เครดิตข้อมูลและภาพ : unigang.com

 

ข่าวสารล่าสุดอื่นๆ

เผยวิธีคิดเด็กไทย คว้าอันดับ 1 มหาลัยญี่ปุ่น

เจาะลึก “ฟินแลนด์” ทำไมจึงมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

อึ้งง!! ผู้บริหาร รร. ส่งจดหมายถึงผู้ปกครอง เพื่อร้องขอสิ่งนี้

8 ความต่างของ “เซเว่นไทย” กับ “เซเว่นญี่ปุ่น”