หน้าแรก » บทความ » เจาะลึก “ฟินแลนด์” ทำไมจึงมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

เจาะลึก “ฟินแลนด์” ทำไมจึงมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

แชร์หน้านี้ Line

ในการสำรวจประเมินผล ดัชนีทางการศึกษาล่าสุด ที่มีชื่อว่า PISA  โดยองค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา ผลคือ นักเรียนของฟินแลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็น "นักเรียนที่มีคุณภาพที่สุดในโลก" ประเมินจากนักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับจำนวน 65 ประเทศ

สิ่งที่ทำให้การศึกษาของประเทศฟินแลนด์แตกต่างจากประเทศอื่นๆ มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

1. โรงเรียนอนุบาลไม่สำคัญเท่าเวลาจากครอบครัว

เด็กจะเข้าเรียนได้เมื่ออายุ 7 ขวบ เพราะเขาเชื่อว่าครอบครัวให้ความรู้และความรักกับเด็กได้ดีกว่าโรงเรียนอนุบาล ส่วนครอบครัวที่ไม่มีเวลาเลี้ยงลูกเอง รัฐบาลฟินแลนด์ก็เปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้เรียกว่า Daycare เป็นสถานที่ให้เด็กๆได้วิ่งเล่นและเรียนรู้ตามธรรมชาติ

2. ชั่วโมงเรียนน้อย แต่การเรียนการสอนมีคุณภาพ

เด็กประถมของฟินแลนด์จะเรียนวันละไม่เกิน 5 ชั่วโมง (9.00 – 14.00 น.) เพราะเขาอยากให้เด็กทำกิจกรรมที่ตนเองสนใจ และเนื่องจากชั่วโมงสอนของครูน้อย ครูฟินแลนด์จึงมีเวลามากพอในการออกแบบและเตรียมการสอนให้มีคุณภาพ

3. จำกัดจำนวนเด็กในชั้นเรียน เพื่อให้ดูแลได้ทั่วถึง

เด็กนักเรียนต่อห้องของฟินแลนด์จะมีไม่เกิน 12 คน สูงสุดไม่เกิน 20 คน ยิ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงก็ยิ่งจำกัดจำนวนเด็กให้น้อยลง เพราะฟินแลนด์มองว่าเด็กแต่ละคนมีศักยภาพที่แตกต่างกัน การดูแลเด็กแต่ละคนจึงเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญ

4. ครูเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับและมีเกียรติมาก

ที่ฟินแลนด์ คนที่เก่งที่สุดจะแข่งกันเป็นครู เพราะครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติและได้รับการยอมรับ ไม่ต่างจากแพทย์หรือทนายความ ทั้งอาจารย์ประจำชั้นและอาจารย์ประจำวิชาล้วนต้องจบปริญญาโท รวมถึงอาจารย์แนะแนวก็ต้องจบปริญญาโทด้านการแนะแนวโดยเฉพาะด้วย

5. ครูมีอิสระในการสอนและกำหนดหลักสูตรได้เอง

ชาวฟินแลนด์เชื่อว่าครูคือผู้ที่รู้จักนักเรียนของตนดีที่สุด และนักเรียนแต่ละคนก็มีความต้องการในการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน รัฐบาลฟินแลนด์จึงให้สิทธิ์ครูในการวางแผนและกำหนดหลักสูตรการสอนด้วยตนเองโดยใช้หลักสูตรแกนกลางเป็นเพียงแนวทางเท่านั้น ครูสามารถปรับเปลี่ยนการสอนได้ตามความเหมาะสม

6. ทีมบริหารโรงเรียนต้องมีคุณภาพ ไม่ดีเชิญออก

ที่ฟินแลนด์จะจ้างทีมบริหารมาดูแลโรงเรียน ถ้าผลงานไม่ดีก็เชิญออก เขาไม่ได้ใช้ระบบราชการหรืออายุงานในการคัดเลือกคน แต่คัดเลือกจากความสามารถในการบริหารจริงๆ

7. การเรียนคือการพัฒนา ไม่ใช่เปรียบเทียบแข่งขัน

ที่ฟินแลนด์ไม่มีการกำหนดเกรดเฉลี่ยเพื่อเปรียบเทียบ แต่เน้นสร้างความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่เรียนรู้มากกว่า และจะมีการสอบวัดมาตรฐานครั้งเดียวในช่วงมัธยมปลายเพื่อใช้ในการสมัครเรียนต่อเท่านั้น ด้วยความเชื่อที่ว่าเด็กควรใช้เวลาไปกับการใช้ชีวิต เล่นเพื่อเรียนรู้และค้นหาตัวเองมากกว่า แต่จะมีการประเมินความรับผิดชอบของเด็กตลอดการเรียนการสอนแทน

เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม

  • ฟินแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่ผลิตหนังสือสำหรับเด็กมากที่สุดในโลก
  • ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีคอรัปชั่นน้อยมากถึงมากที่สุด

และนี่ก็คือระบบการศึกษาของฟินแลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการศึกษาอันดับ 1 ของโลกค่ะ

ที่มาข้อมูลและภาพจาก adviceforyou, oknation, dek-d

ข่าวสารล่าสุดอื่นๆ

เผยวิธีคิดเด็กไทย คว้าอันดับ 1 มหาลัยญี่ปุ่น

เจาะลึก “ฟินแลนด์” ทำไมจึงมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

อึ้งง!! ผู้บริหาร รร. ส่งจดหมายถึงผู้ปกครอง เพื่อร้องขอสิ่งนี้

8 ความต่างของ “เซเว่นไทย” กับ “เซเว่นญี่ปุ่น”